Đảm bảo công tác ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024
Để phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024 an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời tạo sự phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn đề nghị Hội Nông dân các huyện, thành phố triển khai một số hoạt động sau:
1. Chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh tuyên truyền công tác đảm bảo an toàn
thực phẩm đến toàn thể cán bộ, hội viên nông dân thực hiện Chỉ thị số 17- CT/TW, ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN giữa Chính phủ, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về "Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025"; thực hiện Kế hoạch số 795/KH-UBND ngày 24/12/2021 của UBND tỉnh về thực hiện "Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2022 - 2025" trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.
2. Tích cực tuyên truyền, vận động nông dân đảm bảo an toàn thực phẩm như: Mít tinh, hội thảo, tập huấn, treo khẩu hiệu, băng rôn tuyên truyền… trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024:
2.1. Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm
- Tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
- Tuyên truyền sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
- Tuyên truyền hướng dẫn các điều kiện bảo quản, kinh doanh các sản phẩm truyền thống.
- Tuyên truyền phổ biến các quy định về sản xuất, kinh doanh rượu theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu. Nghị định 17/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công thương.
- Tuyên truyền phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương...
2.2. Đối với người tiêu dùng thực phẩm
- Hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn, cách bảo quản giò, chả, canh măng, bánh trưng… trong ngày Tết.
- Không sử dụng sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng.
- Không chế biến quá nhiều thực phẩm, thức ăn trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng hoặc mốc hỏng.
- Khai báo khi bị ngộc độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm theo quy định.
3. Tăng cường các hoạt động thông tin tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm trên cổng thông tin điện tử và Bản tin công tác Hội
Phối hợp với các ngành có liên quan để quảng bá, đưa nông sản an toàn do hội viên, nông dân sản xuất đến các cửa hàng, siêu thị và cung ứng đến tận người tiêu dùng. Tổ chức cho hội viên, nông dân ký cam kết sản xuất kinh doanh, tiêu dùng nông sản thực phẩm an toàn.
4. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn tham gia, kiểm tra, giám sát việc sản xuất kinh doanh, chế biến, lưu thông, tiêu thụ thực phẩm; huy động toàn thể cán bộ, hội viên, nông dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong, sau Tết và mùa Lễ hội Xuân 2024.
Với nội dung trên, đề nghị Hội Nông dân các huyện, thành phố triển khai thực hiện và báo cáo kết quả thông qua báo cáo công tác Hội và phong trào nông dân./.